Nhiệt điện Vũng Áng: Bảo vệ môi trường gắn liền với an sinh xã hội
Cập nhật: 29/08/2018 Lượt xem: 1.876
Với mục tiêu phát triển bền vững và trở thành đơn vị tiên phong về công nghệ hiện đại, Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã triển khai một cách nghiêm ngặt các công trình bảo vệ môi trường, đảm bảo xử lý tốt nhất các chất thải, khí thải, bụi thải trong và sau quá trình sản xuất. Đồng thời, nhà máy cũng rất chú trọng đến công tác an sinh xã hội góp phần đảm bảo ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Nằm cách Thành phố Hà Tĩnh 60 km về phía Nam, nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được đặt tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi ( Kỳ Anh - Hà Tĩnh) với quy mô công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 600 MW. Dự kiến hàng năm nhà máy đóng góp cho lưới điện quốc gia 7,2 tỉ kwh.

Để vận hành với công suất định mức 2x600MW, nhà máy phải tiêu thụ khối lượng than khoảng 2,9 triệu tấn/năm, sản phẩm sau đốt khoảng 0,7 triệu tấn tro bay/năm và 0,15 triệu tấn xỉ/năm, sử dụng nước biển để làm mát bình ngưng với khối lượng lớn. Bên cạnh đó, nhà máy đã được đầu tư xây dụng các công nghệ xử lý khí thải, nước thải đồng bộ hiện đại của các nước tiên tiến (G7).

Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường và xử lý tro xỉ

Công tác bảo vệ môi trường luôn được lãnh đạo PV Power Hà Tĩnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt đặc biệt trước các yêu cầu tăng cường về bảo vệ môi trường  của Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Khí thải trước khi ra ống khói được xử lý đảm bảo các quy chuẩn về môi trường của Việt Nam QCVN 19:2009/BTNMT, QCVN 22:2009/BTNMT và kể cả các tiêu chuẩn môi trường quốc tế khá nhiêm ngặt như Tiêu chuẩn IFC. Toàn bộ hệ thống xử lý khí thải, nước thải đã được đơn vị độc lập thực hiện việc đo đạc, lấy mẫu và phân tích, kết quả khí thải sau xử lý đều đảm bảo theo Quy chuẩn quy định.

Tro bay/xỉ đáy lò được Viện công nghệ Môi trường xác định không phải là chất thải nguy hại theo QCVN 07:2009/BTNMT. 

Theo ông Nguyễn Trọng Thạch (Phó giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1), sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng của Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (mã số QCVN16:2014/BXD) về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng (theo Giấy chứng nhận số 241/2016VKH ngày 16/12/2016). Sản phẩm này đã được Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh công bố hợp quy số 01/CBHQ-TB-ĐLDKHT ngày 16/02/2017 và được Sở Xây dựng Hà Tĩnh kiểm tra, thông báo tiếp nhận (Văn bản số 230/TB-SXD ngày 22/02/2017).


Giấy chứng nhận hợp chuẩn của Viện VLXD (Bộ Xây dựng)  

Hiện nay, hệ thống đường giao thông của tỉnh Hà Tĩnh đang phát triển mạnh, nhiều dự án xã hội hóa đường giao thông nông thôn được đẩy mạnh tại một số huyện như Thạch Hà, Kỳ Anh... Trong khi đó, nguồn vật liệu xây dựng (đất, cát, đá…) cho các công trình giao thông ngày càng khan hiếm, giá thành cao do yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường. Chính vì thế, việc tận dụng các phế phẩm sẵn có từ Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng sẽ là bước đột phá, góp phần giảm giá thành xây dựng, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội.

Không ngừng quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội

Nhiệt điện Vũng Áng 1 đặt nhiệm vụ phát triển dân sinh trong mối tương quan hài hòa và gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của nhà máy, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ban lãnh đạo PV Power Hà Tĩnh đối với người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thanh, người dân xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh- Hà Tĩnh) chia sẻ: “Từ khi nhà máy Nhiệt điện đi vào hoạt đồng, không chỉ đảm bảo an toàn môi trường mà còn có những hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ, động viên bà con trên địa bàn. Lãnh đạo công ty đã nhiều lần trực tiếp đến thăm hỏi và hỗ trợ nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Thời gian qua, cùng nhiều chương trình an sinh xã hội có quy mô lớn trên các lĩnh vực, nhiệt điện Vũng Áng 1  đã dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực giáo dục với việc xây dựng trường mầm non tại phường Kỳ Thịnh( Kỳ Anh- Hà Tĩnh)  với tổng số tiền là 5 tỷ đồng,  tiếp sức cho các em học sinh an tâm vững bước tới trường.

Tiêu biểu với các hoạt động khác như chung tay gây quỹ hỗ trợ 80 hộ gia đình xóm Tây Yên, phường Kỳ Thịnh (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra ngày 15/9/2017 mỗi hộ gia đình 3 triệu đồng, tổng số tiền 240 triệu đồng. Ủng hộ vùng Tây Bắc bị thiệt hại do lũ lụt với số tiền là 483 triệu đồng. Cán bộ công nhân viên làm thêm giờ gây quỹ thiên tai bão lụt, thực hiện an sinh xã hội của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 

Một số địa phương đã sử dụng tro, xỉ để tiết kiệm chi phí xây dựng các tuyến đường GTNT

Thị xã Kỳ Anh là một trong những địa phương đầu tiên tận dụng được lợi thế về khoảng cách, tiết kiệm chi phí vận chuyển khi nhà máy nhiệt điện đóng trên địa bàn cấp tro, xỉ miễn phí  xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Kỳ Thịnh.  Ngoài ra nhà máy còn cung cấp xỉ đáy lò và hỗ trợ chi phí vận chuyển đến chân công trình làm nền đường giao thông nông thôn tại phường Trần Phú và phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh.

Xỉ than của Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh được vận chuyển vào Đà Nẵng tiêu thụ

Việc tích cực thực hiện các giải pháp về bảo vệ môi trường cũng là đóng góp thiết thực cho cộng đồng trong suốt thời gian vừa qua là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của Nhiệt điện Vũng Áng 1 nói riêng và Power Việt Nam nói chung đối với sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là các hoạt động mang tính nhân đạo mà cụ thể là trách nhiệm bảo đảm phát triển kinh tế phải song hành với bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật và chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Theo Cẩm Hà - Yến Nhi/VTOTO