Những công đoạn cuối cùng quá trình đại tu TM số 2 nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng
Cập nhật: 09/02/2023 Lượt xem: 789

GD&TĐ - Được đầu tư với số tiền lên đến gần 1.000 tỷ đồng, Tổ máy số 2 của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng đã hoàn tất những khâu cuối cùng của quá trình đại tu, sẵn sàng cho việc vận hành, hòa lưới điện quốc gia. 


Theo dự kiến, ngày 22/10 Tổ máy số 2 sẽ chính thức vận hành hòa lưới điện quốc gia

 17/8, nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chính thức ngừng Tổ máy số 2 để thực hiện đại tu tổng thể. Đây là lần đầu tiên nhà máy đại tu tổ máy số 2 sau hơn 6 năm đưa vào vận hành. Tổ máy số 2 - nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng có công suất khoảng 3,3 tỷ KW/năm, chiếm 60% tổng sản lượng điện của nhà máy. 
Theo lịch dự kiến, công tác đại tu sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10/2021.


Theo dự kiến, đợt đại tu Tổ máy số 2 có khoảng 700 cán bộ, nhân viên của 7 nhà thầu tham gia, tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 nên chỉ có hoảng 550 người tham gia công tác đại tu. 


Trong suốt thời gian thực hiện đại tu, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng cùng với các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ cũng như an toàn cho con người và thiết bị. 


Đến ngày 15/10, các hạng mục thuộc công tác đại tu Tổ máy số 2 cơ bản đã được hoàn thành. Các hạng mục chỉ còn trong quá trình thử nghiệm để sẵn sàng đưa vào vận hành.


Nhân viên các nhà thầu đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng của việc đấu nối các hạng mục để vận hành thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động.

Nhân viên nhà thầu vệ sinh thiết bị sau khi đã lắp bu -lông kết nối giữa tua bin và máy phát.

{C}{C}{C}
Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, các nhà thầu đang tập trung cao độ triển khai công việc, phấn đấu hoàn thành 100% khối lượng công việc. Phía nhà thầu và cán bộ kỹ thuật nhà máy đã làm việc 24/24 đẩy nhanh tiến độ đại tu. 


Để chuẩn bị cho công tác đại tu trong vòng 65 ngày, nhà máy phải mất đến 18 tháng để chuẩn bị vật tư.

Theo đại diện nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, phần lớn các thiết bị, linh kiện đều nhập khẩu và đặt từ nước ngoài nên quá trình chuẩn bị, tập kết vật tư mất khá nhiều thời gian. Các hợp đồng này đều do phía Tổng công ty Điện lực Dầu khí VN (PV Power) thực hiện sau đó bàn giao cho nhà máy. 


Đến thời điểm hiện nay, công tác đảm bảo an toàn lao động trong quá trình đại tu được kiểm soát 100%. Sau gần 60 ngày, phía đơn vi chưa ghi nhận các sự cố bất thường về con người và máy móc ảnh hưởng đến tiến độ đại tu.


Do công tác đại tu diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, phía nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường an toàn trong suốt quá trình thực hiện đại tu.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra lần cuối các thông số kỹ thuật tại các hạng mục đại tu


Kiểm tra tái lập lại thiết bị trước khi hoạt động hệ thống

Khu vực tủ điện dùng để cấp nguồn cho các thiết bị tại Tổ máy số 2


Sau khi nhà thầu hoàn thành đại tu các bộ phận, phía nhà máy sẽ tổ chức 3 nhóm (khoảng 15 người/nhóm) chạy thử nghiệm các thiết bị và tiến hành nghiệm thu. Ngoài nghiệm thu từng thiết bị, các cán bộ kỹ thuật nhà máy còn phải nghiệm thu các thiết bị sau khi đấu nối để các phần liên động với nhau.


Theo ông Mai Văn Long, phó Giám đốc Kỹ thuật nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, quá trình này, đòi hỏi cán bộ kỹ thuật phải nắm rõ quy trình vận hành của toàn bộ nhà máy mới điều phối được. Sau 8 năm hoạt động, cán bộ kỹ thuật nhà máy đã tự tin làm chủ được công đoạn này.Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, đến thời điểm hiện nay, Tổ máy số 2 đã cơ bản hoàn thành quá trình đại tu lần thứ 1, vượt thời gian dự kiến 15 ngày. Theo dự kiến, ngày 22, tổ máy số 2 sẽ chính thức vận hành hòa vào điện lưới quốc gia.


Việc hoàn thành công tác đại tu tổ máy số 2 – nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng vượt tiến độ thể hiện sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo Công ty cùng các nhà thầu tham gia.
Bên cạnh đó, việc đưa tổ máy số 2 vào vận hành vượt tiến độ đã góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm kinh phí cho nhà máy và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.


Theo Phượng Vũ - BÁO GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI