Xỉ tro NMNĐ Vũng Áng Hà Tĩnh đem tới lợi ích kép về kinh tế và môi trường …
Cập nhật: 20/08/2018 Lượt xem: 1.575

Sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng của NMNĐ Vũng Áng 1 (đóng tại xóm Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Mới đây, ngày 31/7/2018, xỉ đáy lò của nhà máy này tiếp tục được Viện vật liệu xây dựng - Bộ xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn.

Xỉ đáy lò, tro bay đã được hợp chuẩn

NMNĐ Vũng Áng 1 có công suất 1200MW gồm 2 tổ máy siêu tới hạn 600MW là một trong những nhà máy đốt than có công suất lớn nhất tại Việt Nam. Nhà máy tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là công trình đầu tiên được thực hiện xây dựng thành công bởi các đơn vị trong nước, đánh dấu sự trưởng thành của các đơn vị thi công trong nước.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I đang cung cấp một lượng lớn tro bay, xỉ để làm vật liệu xây dựng trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh.

NMNĐ Vũng Áng 1 phát điện thương mại từ năm 2015 đến nay đã sản xuất hàng tỷ kWh điện thương phẩm và sử dụng khoảng 3 triệu tấn than/năm. Tương ứng NMNĐ Vũng Áng 1 cũng có khối lượng lớn tro, xỉ than

Sản phẩm tro bay của Nhà máy đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng cấp giấy chứng chất lượng phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2014/BXD số 241/2016VKH ngày 16/12/2016 để làm phụ gia tro bay hoạt tính dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng, vật liệu xây dựng, gạch không nung…

Riêng sản phẩm xỉ đáy lò được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh Công bố tiêu chuẩn cơ sở xỉ đáy lò của nhà máy theo TCCS 01:2017/ĐLDKHT ngày 08/3/2017 tại Văn bản số 63/TB-TDC ngày 09/3/2017. 

Mới đây, ngày 31/7/2018, xỉ đáy lò của nhà máy này được Viện vật liệu xây dựng - Bộ xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn.

Xỉ đáy lò của nhà máy này được Viện vật liệu xây dựng - BXD chứng nhận hợp chuẩn

Theo quyết định số 194/QĐCN – VLXD do phó viện trưởng Viện VLDX – Nguyễn Văn Huynh ký ngày 31/7/2018 chứng nhận sản phẩm xỉ đáy lò của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I (thuộc chi nhánh Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam) phù hợp với Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6882:2016.

Theo quyết định này, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (đơn vị đang vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được phép sử dụng dấu hợp chuẩn và sử dụng xỉ đáy lò này dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng… phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia.

Việc cấp giấy chứng này, xỉ đáy lò, tro bay của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng Hà Tĩnh này hoàn toàn có thể sử dụng vào việc sản xuất vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn Quốc gia.

Tro, xỉ NMNĐ … mang lại hiệu quả cho nhiều DN, địa phương

Sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay, xỉ đáy lò của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 vừa qua đã được nhiều công ty, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng trong và ngoài tỉnh sử dụng tin dùng, sử dụng vào việc sản xuất vật liệu xây dựng.

Hiện nay, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh công cuộc xây dựng NTM, đô thị văn minh... do đó nhu cầu làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, cứng hóa các tuyến đường đô thị để phục vụ cho việc đi lại, sản xuất của nhân dân đòi hỏi một nguồn lực khá lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại vật liệu: đất, đá, cát, sỏi làm nền đường đã đẩy giá thành lên cao, là bài toán khó đối với nhiều địa phương.


Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sử dụng tro xỉ, tro bay đạt QCVN từ NMNĐ Vũng Áng làm nền đường GT rất hiệu quả...
  

Trước những khó khăn trên, nhiều địa phương đã vận dụng nguồn tro, xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 làm nền đường thay thế cho các loại vật liệu thông dụng đã được một số địa phương trong tỉnh thực hiện, đảm bảo chất lượng, giảm giá thành.

Tại TP Hà Tĩnh, nhiều công trình hạ tầng giao thông của các phường đã sử dụng tro xỉ từ nhà máy Nhiệt điện về làm nền đường thay cho các loại vật liệu khác và đang rất hiệu quả.

Ông Hồ Quốc Tuấn – Chủ tịch phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) cho biết, sau khi vào tận Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tìm hiểu về loại vật liệu tro xỉ và biết được các tính năng đảm bảo an toàn về môi trường, độ nén, địa phương đã mạnh dạn sử dụng gần 200 tấn tro xỉ từ nhà máy về làm nền đường trên địa bàn phường.


Phường Trần Phú - TP Hà Tĩnh đã sử dụng xỉ, tro bay đạt QCVN  từ NMNĐ Vũng Áng làm nền đường rất hiệu quả về kinh tế ...

“Khi sử dụng, có những đoạn dày hơn 60cm, sau khi lu lèn, kỹ thuật đo kiểm định cho thấy độ nén đảm bảo rất tốt. Nhiều phường, tổ dân phố khác trên địa bàn TP. Hà Tĩnh cũng đã sử dụng loại vật liệu này thay thế cho các loại vật liệu thông dụng, đảm bảo chất lượng, giảm giá thành…” – ông Tuấn cho biết.

Không chỉ sử dụng làm nền đường, vật liệu tro xỉ, tro bay của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng còn được sử dụng làm chất phụ gia tại nhiều nhà máy gạch không nung trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.


Vật liệu tro xỉ, tro bay của NMNĐ Vũng Áng được nhiều DN sử dụng làm chất phụ gia sản xuất gạch không nung...

Anh Nguyễn Đình Sơn, cán bộ kỹ thuật Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Trần Châu (Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) cho biết, sản phẩm gạch, ngói không nung của nhà máy có 17-20% chất phụ gia là tro bay, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Đây là vật liệu được các chuyên gia Nhật Bản, CHLB Đức khuyến khích đưa vào sử dụng bởi đảm bảo độ bền cao và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, sử dụng phụ gia này cũng làm giảm đáng kể giá thành sản phẩm”.

Xác định về nguồn gốc, tiêu chuẩn xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện cung cấp, ông Nguyễn Trọng Thạch - Phó Giám đốc Nhà máy cho biết, sản phẩm xỉ than, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây Dựng - Bộ xây dựng đánh giá và chứng chất lượng phù hợp với QCVN 16:2014/BXD để làm phụ gia hoạt tính tro bay dành cho bê tông, vữa xây và xi măng, vật liệu xây dựng, gạch không nung, đầm lăn cho các công trình thủy điện, giao thông nông thôn…

Theo ông Thạch, việc tái sử dụng tro xỉ, tro bay từ các nhà máy nhiệt điện để làm phụ gia sản xuất vật liệu xây dựng và làm đường giao thông được nhiều nước trên thế giới thực hiện, đem tới lợi ích kép về kinh tế và môi trường.

Theo Văn Tuân - Thời báo Doanh nhân