PV POWER: Phát huy vai trò của doanh nghiệp năng lượng hàng đầu
Cập nhật: 30/11/2018 Lượt xem: 1.445
Sau hơn 10 năm thành lập, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đang giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong ngành sản xuất điện. PV Power không chỉ có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế mà còn góp phần cùng Đảng, Chính phủ thực hiện chính sách an sinh - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Từ đóng góp cho nền kinh tế…

Đến nay, PV Power đã quản lý 8 nhà máy điện ở 3 miền đất nước với đủ loại hình như điện khí, thủy điện, nhiệt điện than với tổng công suất trên 4.208MW. Trong tương lai, con số này sẽ tăng lên khi các Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, Long Phú, Thái Bình 2... được giao về đơn vị.

Khẳng định vị thế doanh nghiệp đầu tàu

Hàng năm, PV Power sản xuất và cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng trên 21 tỷ kWh, tương đương 13-15% tổng sản lượng điện của cả nước; đóng góp cho ngân sách trên 9.000 tỷ đồng. Xét về quy mô công suất và sản lượng điện, PV Power chỉ đứng sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bên cạnh việc quản lý, vận hành an toàn các nhà máy điện, chia lửa cùng EVN trong việc cung cấp điện; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh hàng năm, PV Power còn xây dựng được một đội ngũ nhân lực có kiến thức, trình độ chuyên môn cao với trên 70% có trình độ đại học và trên đại học trong lĩnh vực chuyên ngành điện và các ngành kỹ thuật khác. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của điện lực dầu khí dù tuổi đời còn trẻ nhưng luôn có tinh thần học hỏi, làm chủ về công nghệ, vận hành an toàn các nhà máy điện, góp phần tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng so với việc phải thuê chuyên gia nước ngoài.

Nhiều ý kiến cho rằng, PV Power đã, đang và sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế cũng như quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

… Đến công tác an sinh xã hội

Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, không thể không nhắc đến những đóng góp của PV Power trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao đời sống của nhân dân. Hầu hết các nhà máy điện của PV Power đặt tại vùng sâu, vùng xa nơi điều kiện sống, đi lại của nhân dân còn khó khăn. Trong quá trình xây dựng và vận hành, các nhà máy đã làm thay đổi bộ mặt khu vực dự án nhờ đầu tư đường xá, cầu cống, khu tái định cư; tạo việc làm, hỗ trợ xây dựng công trình cộng đồng; mở ra cơ hội phát triển kinh tế - dịch vụ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ lệ về công nghiệp và đóng góp ngân sách tại các địa phương.

Bên cạnh đó, PV Power và công đoàn tổng công ty cũng đã chi hàng trăm tỷ đồng nhằm hỗ trợ các hoạt động an sinh - xã hội, phát triển giáo dục. Cụ thể, tài trợ xây dựng công trình nhà học 2 tầng, 6 phòng học Trường mầm non xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; tài trợ xây dựng công trình Trường Tiểu học Tiên Yên, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; hỗ trợ xây dựng công trình Nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai – Trường mẫu giáo Phước Hữu, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận...

Công đoàn PV Power đã chủ động tổ chức hưởng ứng, quyên góp, thăm động viên và chia sẻ những thiệt hại đối với đồng bào bị thiên tai, đơn cử như đợt mưa lũ tại huyện Mường Lát – tỉnh Thanh Hóa đầu tháng 10/2018; thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Lai Châu đầu tháng 7/2018...

Đoàn Thanh niên tổng công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường... Những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với cộng đồng cũng như hình thành văn hóa của đơn vị.

Với truyền thống của ngành dầu khí, PV Power sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao bằng trách nhiệm, quyết tâm và sự sáng tạo để phát triển bền vững với thương hiệu, bản sắc văn hóa riêng; khẳng định vai trò của doanh nghiệp năng lượng đầu tàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời kỳ hội nhập.

Đình Dũng - Báo Công Thương